Ngày 01/05/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức “Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng”.  

                 Toàn cảnh buổi Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và

                                                             đa dạng hóa chuỗi cung ứng 

Hội thảo có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện các Bộ, ban, ngành các đơn vị có liên quan của cả hai nước. 

Ông Ngô Long – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Citechi, đại diện Công ty đã tham dự hội thảo nhằm tìm kiếm các chiến lược để thích ứng trong bối cảnh biến động, đồng thời kỳ vọng phát triển Citechi Group trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong việc hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản. 

                         

                                                 Ông Ngô Long (giữa)- Tổng Giám đốc Citechi Group tham dự Hội thảo 

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Chính vì vậy, buổi Hội thảo chủ yếu tập trung tư vấn cho các công ty Việt Nam trong việc hợp tác với các công ty Nhật Bản; Tăng cường hợp tác giữa các công ty đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nhà đầu tư; Hỗ trợ kết nối kinh doanh, thúc đẩy sự hợp tác giữa các công ty ở cả hai quốc gia và hỗ trợ tạo ra doanh nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; Hợp tác để tổ chức các sự kiện liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp do một trong hai nước tổ chức; Trao đổi thông tin liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam, Nhật Bản.  

Ngày nay, kinh tế số đang dần được hình thành, phát triển nhanh, công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, xuất hiện ngày càng nhiều hơn các hình thức kinh doanh, dịch vụ, chuỗi cung ứng dựa trên nền tảng công nghệ số. Trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển ở trình độ cao, sở hữu các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới và là một trong những nước đi đầu về ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển kinh tế số, xã hội số. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam luôn muốn được học hỏi, cập nhật các công nghệ tiên tiến, tiếp cận nguồn tri thức hiện đại, và hơn cả là mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy liên kết đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp ở cả hai nước.  

                             

                           Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hội thảo 

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng cho rằng, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng chuỗi cung ứng hiện đang là một xu thế phổ biến và là quá trình thay đổi sâu sắc các hoạt động sản xuất công nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Và hơn lúc nào hết, nhu cầu đổi mới công nghệ, chuyển đổi số đang trở nên cấp thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các Tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, đây là một quá trình không hề dễ dàng với vô vàn thách thức, đòi hỏi những giải pháp phù hợp và toàn diện. Tại Hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ, sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình đẩy mạnh đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. 

                       

                                                             Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội thảo 

Trong thời gian sắp tới, bằng sự quyết tâm và ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Nhật Bản, hợp tác đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa cung ứng giữa hai nước được kỳ vọng sẽ không chỉ dừng lại là những cơ hội, mà sẽ trở thành một công cụ hữu ích giúp cả hai nước đạt được mục tiêu, phát triển bền vững, thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. 

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Leave a Reply